รีวิวหนัง | Lady Chatterley's Lover

รีวิวหนัง | Lady Chatterley’s Lover : ชู้รักเลดี้แชตเตอร์เลย์
 • ประเภท: ดราม่า / โรแมนติก
 • ผู้กำกับ: ลอร์ เดอ เคลร์มงต์-ตงแนร์
 • นำแสดงโดย: เอ็มม่า คอร์ริน, แจ็ค โอ’คอนเนลล์
 • ความยาว: 126 นาที

“Lady Chatterley’s Lover ชู้รักเลดี้แชตเตอร์เลย์” จะต้องถูกบรรจุเข้าไปเป็นหนึ่งในหนังลิสต์ที่คุณจะต้องดูใหได้ในปีนี้ เพราะนี่คือหนังที่มาพร้อมกับกลิ่นอายดราม่าอีโรติกแบบเซ็กซ์ซิมโบลที่ฉากหลังเป็นทิวทัศน์ชองเมืองผู้ดีกับช่วงสงครามโลก เป็นอารมณ์ที่ทั้งเลี่ยนและกลมกล่อมไปในคราวเดียวกัน

เรื่องย่อ LADY CHATTERLEY’S LOVER

“Lady Chatterley’s Lover” เล่าเรื่องราวชีวิตการได้แต่งงานกับเซอร์คลิฟฟอร์ด แชตเตอร์เลย์ทำให้คอนนี่มีชีวิตที่มั่งคั่งและมีอภิสิทธิ์ เมื่อเธอได้ดำรงสถานะเป็นเลดี้แชตเตอร์เลย์ ทว่าการแต่งงานในอุดมคตินี้กลับค่อยๆ กลายเป็นเหมือนการจองจำ เมื่อคลิฟฟอร์ดกลับจากสงครามโลกครั้งที่ 1 พร้อมอาการบาดเจ็บที่ทำให้เขาเดินไม่ได้ เมื่อเธอได้พบและตกหลุมรักโอลิเวอร์ส เมลเลอร์ส คนดูแลสัตว์ในที่ดินของครอบครัวแชตเตอร์เลย์

การนัดพบอย่างลับๆ พาให้เธอได้พบกับการปลุกเร้าทางเพศแสนเย้ายวน แต่เมื่อความสัมพันธ์ครั้งนี้กลับกลายเป็นขี้ปากชาวบ้านไปทั่ว คอนนี่จึงต้องทำการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเธอไปตลอดกาล ต้องเลือกระหว่างการทำตามหัวใจหรือกลับไปหาสามีของเธอและอดทนทำในสิ่งที่สังคมยุคเอ็ดเวิร์ดนั้นคาดหวังจากเธอต่อไป

นี่คือผลงานของนักแสดงและผู้กำกับหญิงไฟแรงชาวฝรั่งเศส “ลอร์ เดอ เคลร์มงต์-ตงแนร์” ที่เริ่มเบนเข็มมาเอาดีกับการอยู่เบื้องหลัง เมื่อไม่กี่ปีก่อนเธอเพิ่งจะสร้างสรรค์มินิซีรีส์ อย่าง Mrs. America กับ The Act ออกมาให้เชยชม และนี่กลับมาจับทำหนังเรื่องราวอีกครั้ง ที่ถือว่าสไตล์ใหม่ที่ท้าทายของเธอไม่น้อย เพราะนอกจากต้องคำนึงถึงงานต้นฉบับ ยังต้องปรับโหมดมารับหนังโรแมนซ์ลุ่มหลงจัดๆ ด้วย

หนังดัดแปลงมาจากนิยายเชิงกวีชื่อเดียวกันของ “ดี. เอช. ลอว์เรนซ์” นักประพันธ์ในตำนานในช่วงต้นยุคศตวรรษที่ 20 โดยผลงานของนักเขียนผู้นี้มักจะถูกนำมาใช้ในการศึกษาในคลาสเรียนวรรณกรรมของโลกตะวันตกกันบ่อยครั้ง และเล่มนี้ก็ถือว่าชิ้นงานมาสเตอร์พีชลำดับท้าย ๆ ในช่วงชีวิตของเขา และเคยถูกนำมาสร้างเป็นหนังและซีรีส์แล้วหลายเวอร์ชั่น

Lady Chatterley’s Lover ได้นักเขียนฝีมือดี “เดวิด มากี” จาก The School for Good and Evil และเร็ว ๆ นี้ The Little Mermaid ฉบับไลฟ์แอคชั่น มาดัดแปลงเขียนบทหนังให้ ซึ่งหากว่าใครที่เคยได้ดูชมฉบับก่อน ๆ ของเรื่องราวนี้อาจจะรู้ซ้ำซากสักหน่อย แต่การตีความและเคาะโจทย์ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ ก็เพิ่มความสดใหม่และอารมณ์ที่เข้มข้นได้แบบยกระดับ ไม่ได้พาคนดูติดไปอยู่กับความลุ่มหลงแห่งราคะในเบื้องลึกแห่งจิตใจมนุษย์เพียงอย่างเดียว ถือว่าเป็นการมิกซ์บทใหม่ออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ

แน่นอนว่านี่คือหนังโรแมนซ์อีโรติก องค์ประกอบของฉากวาบหวิว 18+ ไม่สามารถเลี่ยงไปได้ แต่หนังก็สามารถถ่ายทอดเซ็กซ์ซีนออกมาได้ค่อนข้างพิถีพิถัน พร้อมกับสอดคล้องไปกับพัฒนาการทางสัมพันธ์และอารมณ์ของตัวละครได้อย่างสมเหตุสมผลดี ฉากเหล่านี้ถ่ายทอดออกมาในเชิงศิลปะมากกว่าเป็นภาพอนาจาร อีกทั้งยังจับใส่เข้ามาได้อย่างมีจังหวะและลำดับที่ดี ไม่ใช่การยัดเยียดแต่ฉากฉาวๆ แบบไม่รู้ประสีประสา

ในขณะที่องค์ประกอบด้านงานสร้างของหนังเรื่องนี้นั้น ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ หากสังเกตดีๆ จะสัมผัสได้ว่าหนังจะใช้เทคนิคของสีเข้ามาเป็นตัวสื่อสารทางอารมณ์ให้กับตัวละครได้ค่อนข้างเป็นศิลป์งานโปรดักชั่นดีไซน์ก็ทำออกมาค่อนข้างใช้ได้ แม้ว่าจะไม่ได้โดดเด่นกว่าหนังแนวนี้เรื่องไหนๆ แต่ก็เห็นถึงการลงรายละเอียดและใส่ใจในหลายๆ องค์ประกอบในหนังได้เป็นอย่างดี

ด้านการแสดงก็ต้องยกย่อง “เอ็มม่า คอร์ริน” ที่สวมวิญญาณเลดี้ได้อย่างน่าลุ่มหลงทั้งกายทั้งใจ เธอสามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าพอใจ แม้ว่าบทที่เธอได้รับนั้นจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรเลย และก็ยังเป็นบทที่เคยนำเอามาเล่นซ้ำ ๆ หลายรอบแล้วด้วยซ้ำ แต่เธอก็สร้างมิติให้กับตัวละครนี้ได้อย่างมีชั้นเชิง มีแนวคิดเชิงซ้อนทางภาวะอารมณให้ซับซ้อนขึ้น “แจ็ค โอ’คอนเนลล์” อาจจะเป็นแค่บทชู้รักทั่วไป บทของเขาอาจจะไม่มีมิติสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นตัวละครสมทบที่เสริมและเป็นกุญแจสำคัญให้กับหนังเรื่องนี้

“Lady Chatterley’s Lover” จัดได้ว่าเป็นหนังโรแมนซ์สุดฉาวที่อาจจะโดดเด่นด้วยฉากหวิว ๆ เป็นส่วนหนึ่งในองค์ประกอบ แต่หนังก็ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้สมเหตุสมผลและร้อยเรียงออกมาบนพื้นฐานดราม่าโรแมนซ์ ทั้งยังสอดแทรกประเด็นการกดขี่มนุษย์ แม้ว่าพล็อตหนังจะค่อนข้างซ้ำซากและไม่แปลกใหม่เลยก็ตาม เป็นเรื่องน้ำเน่าที่เราจับทางได้ตั้งแต่เริ่ม แต่ความสวยงามในงานสร้างและการถ่ายทอดผ่านการแสดงของหนังเรื่องนี้ ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับที่น่าพอใจ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Lady Chatterley’s Lover 

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : ดูหนังฟรีออนไลน์2023

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนัง LADY CHATTERLEY’S LOVER

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัSHUT IN

หนังน่าสนใจ