รีวิวหนัง | Elemental

ELEMENTALl

รีวิวหนัง | ELEMENTALl : เมืองอลวนธาตุอลเวง

 • ประเภท  แอนิเมชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี / คอเมดี้ / โรแมนติก / ครอบครัว
 • กำกับโดย  Peter Sohn
 • นำแสดงโดย  Kat Likkel, John Hoberg, Brenda Hsueh
 • ความยาว  93 นาที
ELEMENTALl

“Elemental” ผลงานล่าสุดของดิสนีย์และพิกซาร์ ให้ความรู้สึกถึงการต่อสู้ของสตูดิโอในการนำเวทมนตร์ดั้งเดิมกลับคืนมา สร้างความยุ่งเหยิงให้กับการสร้างโลก เรื่องราวเกิดขึ้นในโลกที่องค์ประกอบทางธรรมชาติ ดิน ไฟ น้ำ อากาศ อยู่ร่วมกันในมหานครสไตล์นิวยอร์ค แต่ละแห่งเป็นตัวแทนของชนชั้นทางสังคมที่แตกต่างกัน กำกับโดย “Peter Sohn” จากบทภาพยนตร์โดย John Hoberh, Kat Likkel และ Brenda Hsueh

ELEMENTALl

เรื่องย่อ ELEMENTALl

พบเรื่องราวสุดโรแมนติกของวัยรุ่นต่างธาตุ ดำเนินเรื่องใน Element City ที่ซึ่งไฟ น้ำ ดิน และลม อาศัยอยู่ร่วมกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของ Ember (เอ็มเบอร์) สาวแก่น หัวไว ไฟแรง ที่เป็นเพื่อนกับ Wade (เวด) หนุ่มร่าเริง ที่ใช้ชีวิตแบบปล่อยใหลในทุกสถานการณ์ และเข้ามาเปลี่ยนทัศนคติต่อโลกที่พวกเขาอาศัยอยู่

ELEMENTALl

“Elemental” เต็มไปด้วยความคิดที่ชาญฉลาดและความเห็นทางสังคมที่ทันท่วงที แต่ท้ายที่สุดแล้วทั้งสองเรื่องก็จบลงด้วยเรื่องราวธรรมดา ใน Element City ที่วาดอย่างมีชีวิตชีวา ธาตุทั้งสี่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน ชาวน้ำ อากาศ และดินอยู่รวมกันอย่างอิสระตามท้องถนน ในการแข่งขันกีฬา และบนระบบขนส่งมวลชน ในขณะที่คนจุดไฟได้ก่อตั้งชุมชนที่แน่นแฟ้นขึ้นในละแวกบ้านของพวกเขาเอง

ELEMENTALl

นั่นคือที่ที่เอ็มเบอร์ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ของเธอ ซึ่งเริ่มต้นจากเอเลเมนทัลเมื่อพวกเขาอพยพจากบ้านเกิดภูเขาไฟไปยัง Element City เบอร์นี พ่อของเอ็มเบอร์เปิดร้านสะดวกซื้อและมีความฝันอันยิ่งใหญ่ว่าสักวันหนึ่งจะปล่อยให้ลูกสาวของเขารับช่วงต่อ เบอร์นียังปลุกให้เอ็มเบอร์เชื่ออย่างสุดใจว่าธาตุต่างๆ ไม่ปะปนกัน ซึ่งมีแต่จะนำไปสู่ปัญหาที่ลึกกว่านั้น เมื่อท่อแตกที่ร้านและลากเวด ซึ่งเป็นธาตุน้ำที่อ่อนไหวเข้ามาในชีวิตของเอ็มเบอร์

ELEMENTALl

ท่อระเบิดเชื่อมโยงกับปัญหาที่ใหญ่กว่า และค่อนข้างซับซ้อน) ภายใน Element City ซึ่งเป็นการรั่วไหลลึกลับที่เริ่มส่งน้ำเข้าสู่ Fire Town ที่ไม่เป็นมิตรกับน้ำ ด้วยความสิ้นหวังที่จะกอบกู้ร้าน เอ็มเบอร์จำใจร่วมมือกับเวดเพื่อตามหาต้นตอของการรั่วไหลอย่างไม่เต็มใจ ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้องค์ประกอบการปะทะกันทั้งสองใกล้ชิดกันมากขึ้น เติมพลังความสัมพันธ์ที่กลายเป็นส่วนสำคัญของแผน Elemental

ELEMENTALl

“Elemental” เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยแนวคิดที่น่าสนใจ ซึ่งเห็นได้จากวิธีการสร้างสรรค์ Element City ให้มีชีวิตขึ้นมา และความคล้ายคลึงกันอย่างเร่งด่วนระหว่างอคติในชีวิตจริงกับเวอร์ชันสมมติที่เกิดขึ้นระหว่างองค์ประกอบต่างๆ นักผจญเพลิงถูกกีดกันอย่างหนักภายในเมือง และสิ่งนี้แสดงให้เห็นได้อย่างน่าสะเทือนใจที่สุดผ่านเหตุการณ์ย้อนหลังต่างๆ สำหรับเบอร์นีและเอมเบอร์

ELEMENTALl

แม้ว่าทาง Elemental จะดูเหมือนเป็นการเปรียบเปรยการเหยียดเชื้อชาติในโลกของเรา แต่หนังก็ไม่เคยเผชิญหน้ากับการแบ่งแยกองค์ประกอบในทางตรง ความรักที่กำลังเติบโตของเอ็มเบอร์และเวดกลายเป็นจุดศูนย์กลางแทน เอเลเมนทัลทำได้ดีในการสำรวจว่าความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนจากช่วงชีวิตที่แตกต่างกันมากนั้นซับซ้อนและเจ็บปวด

ELEMENTALl

เอ็มเบอร์และเวดเป็นตัวละครที่รอบรู้ซึ่งง่ายต่อการหยั่งรากสำหรับพวกเขา ในขณะเดียวกันเรื่องราวก็เป็นโอกาสที่พลาดไป เอเลเมนทัลนำเสนอโลกที่น่าหลงใหล แต่ไม่เคยได้รับการพัฒนาอย่างที่สมควรได้รับ สิ่งนี้ทำให้หนังมีโครงเรื่องที่ไม่สม่ำเสมอซึ่งสูญเสียบางส่วนไป

ELEMENTALl

บางทีส่วนที่แข็งแกร่งที่สุดของเอเลเมนทัลคือสายสัมพันธ์ระหว่างเอ็มเบอร์และเบอร์นี่ความสิ้นหวังที่จะทำให้พ่อของเธอภูมิใจผลักดันให้เอ็มเบอร์ก้าวไปข้างหน้า ในขณะที่เบอร์นี่ได้รับแรงผลักดันจากการทำให้เอ็มเบอร์มีชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ช่วงเวลาระหว่างทั้งสองในตอนท้ายสุดของเอเลเมนทัลมีอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าส่วนอื่นๆ ของภาพยนตร์ และทำให้การเดินทางที่สั่นคลอนนั้นคุ้มค่า

ELEMENTALl

แม้ว่าเรื่องราวจะสะดุด แต่หนังก็สร้างภาพได้น่าทึ่ง องค์ประกอบแต่ละอย่างมีการออกแบบของตัวเอง โดยคนธาตุไฟอาจแสดงออกมาได้อย่างโดดเด่นที่สุด นอกจากภาพที่สวยงามแล้วเอเลเมนทัลได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากนักพากย์ที่แข็งแกร่ง ลูอิสจับภาพธรรมชาติที่เร่าร้อนของเอ็มเบอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะที่อาธีสร้างทั้งเสียงหัวเราะและความสงสารในฐานะเวดผู้อ่อนหวานและจริงจัง

ELEMENTALl

นักแสดงตลกจับคู่เวนดี แมคเลนดอน โควีย์ (Wendi McLendon-Covey) และแคทเธอรีน โอฮารา (Catherine O’Hara) ในบทสนับสนุนที่แข็งแกร่ง ส่วนเดล คาร์เมน (Del Carmen) นำความอบอุ่นอันแข็งแกร่งมาสู่เบอร์นี

ELEMENTALl

บางคนอาจมองว่า Elemental เป็นภาพยนตร์เพื่อฟื้นฟูพลังของ Pixar บนหน้าจอขนาดใหญ่ แต่น่าเสียดายที่มันขาดความยิ่งใหญ่ของสตูดิโอไปเล็กน้อย ยังมีอะไรให้เพลิดเพลินมากมายและผู้ชมทุกเพศทุกวัยจะต้องหลงใหลในโลกอันสดใสที่ภาพยนตร์นำเสนออย่างไม่ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม ด้วยเรื่องราวที่พลาดจุดสำคัญ Elemental จึงถูกทิ้งให้จมอยู่ในจุดจบของผลงานภาพยนตร์ของ Pixar

ELEMENTALl
 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Elemental

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง THE ROUNDUP NO WAY OUT

หนังน่าสนใจ