รีวิวหนัง | Suzume no Tojimari

รีวิวหนัง | SUZUME : การผนึกประตูของซุซุเมะ

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / แฟนตาซี / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: มาโกโตะ ชินไค
 • ให้เสียงพากย์โดย: นาโนกะ ฮาระ, โฮกุโตะ มัตสึมุระ, โชตะ โซเมะตานิ
 • ความยาว: 122 นาที

“Suzume” เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแฟนตาซี ผจญภัยของญี่ปุ่น ออกฉายปี 2022 เขียนบทและกำกับโดย “Makoto Shinkai” ผลิตโดย “CoMix Wave Films” ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เสียงพากย์โดย “Hokuto Matsumura” และ “Nanoka Har” ออกแบบตัวละครโดย “Masayoshi Tanaka” กำกับแอนิเมชันโดย “Kenichi Tsuchiya” กำกับศิลป์โดย “Takumi Tanji”

เรื่องย่อ SUZUME

“Suzume no Tojimari การผนึกประตูของซุซุเมะ” ภาพยนตร์อนิเมะเรื่องใหม่ของผู้กำกับ “Shinkai” กล่าวถึงการเดินทางและการเติบโตของนักเรียนหญิงที่ต้องท่องไปทั่วทั้งญี่ปุ่นเพื่อหยุดยั้งภัยพิบัติ 

เล่าถึงการเติบโตของหนุ่มสาวผ่านความเจ็บปวด ไม่ว่าจะกับครอบครัวหรือคนรัก ผสมผสานกับเหตุการณ์อันเลวร้ายที่เกี่ยวเนื่องกับปีศาจและประตู แถมหนังยังวางนัยยะของชีวิตและความทรงจำ ที่แทรกซึมอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพัง

เรื่องราวของเด็กหญิงซุซุเมะ อายุ 17 ปี อาศัยอยู่ในเมืองที่เงียบสงบ บนเกาะคีวซู ของประเทศญี่ปุ่น เรื่องราวได้เริ่มขึ้นเมื่อซุซุเมะได้พบกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังตามหา “ประตู” ทั้งสองได้ร่วมกันตามหาประตูเก่าบานนั้น ซึ่งอยู่ในบ้านร้างท่ามกลางหุบเขา

ทันทีที่ซุซุเมะได้ยื่นมือเปิดประตูนั้น “ภัยพิบัติจากประตู” ก็ได้ปรากฏขึ้นทั่วทั้งญี่ปุ่น และมีแค่ซุซุเมะเท่านั้น ที่ต้องหาทางในการปิดประตูและหยุดภัยพิบัติที่เกิดขึ้นให้ได้ ด้วยพลังของความสัมพันธ์ที่เธอจะได้พบเจอระหว่างการเดินทางสุดอัศจรรย์เกินกว่าเธอจะจินตนาการ

ซุซูเมะเป็นคนเดียวที่เห็นเหตุการณ์ประหลาดนั้น เธอกลับมาที่ประตูอีกครั้งและพบกับโซตะ ชายหนุ่มปริศนา และทั้งสองก็ช่วยกันปิดประตูสำเร็จ ซุซูเมะได้พาโซตะกลับไปทำแผลที่บ้านและแมวลึกลับก็ปรากฏตัวต่อหน้าพวกเขา เมื่อแมวเริ่มพูด โซตะก็ได้กลายร่างเป็นเก้าอี้สามขาที่ซุซูเมะใช้เมื่อเธอยังเด็ก หลังจากนั้นการผจญภัยของซุซูเมะก็ได้เริ่มต้นขึ้น

แอนิเมชันเรื่องใหม่จาก อ.ชินไค ที่เล่าเรื่องราวแฟนตาซีเหนือจินตนาการอันเกี่ยวพันกับโลกแห่งความจริง ที่คนญี่ปุ่นน่าจะเข้าใจมันได้อย่างถ่องแท้สุดๆ แม้ตัวอย่างจะบอกเราว่ามันเกี่ยวกับประตูที่ถูกเปิดขึ้นทั่วญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้ว หนังมันบอกเล่าถึงเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

หนังหยิบเหตุการณ์พวกนั้นมาบอกเล่าแก่เราด้วยจินตนาการเชิงแฟนตาซี แม้คนดูจะรู้แหละว่า แท้จริงแล้ว มันเกิดจากอะไร แต่พอไปอยู่ในหนังของ อ.ชินไค เราแทบจะลืมความเป็นจริงเชื่อไป และพฤติกรรมของตัวละครหลักในเรื่องก็ส่งผลต่อเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านั้น

หนังก็ยังบอกเล่าถึงปมครอบครัวที่ติดอยู่ในใจของตัวละคร เด็กสาวคนหนึ่งที่เติบโตมาภายใต้การดูแลของน้าสาว แต่ยังคงเฝ้าฝันถึงแม่ตลอดมา ทุกอย่างเกาะเกี่ยวกับเรื่องอีกด้าน ภารกิจของการค้นหาและปิดประตูเพื่อหยุดการคุกคามทำลายโลกของปีศาจหนอนแห่งดินแดนนิรันดร์

นอกจากนี้ บางส่วนของหนังจะเล่าถึงสถานที่ที่ถูกทิ้งร้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้กำกับเล็งเห็นจากการสังเกตบ้านเมืองตัวเอง คนย้ายบ้านไปอยู่ที่ใหม่ เมืองและกิจการต้องกลายเป็นพื้นที่ร้างไป ทุกที่เหล่านั้นล้วนมีความทรงจำ

ตัวละครอันสุดแสนน่ารัก โดนใจ ที่สามารถนำไปสร้างหนัง Spin-off ของตัวเองได้เลย โดยเฉพาะเจ้าแมว “ไดจิน” และเก้าอี้สามขา ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของหนังที่ผู้กำกับ “มาโกโตะ” แบกไปด้วยทุกที่เพื่อวางไว้ในโลเกชั่นตามที่ต่างๆ เพื่อถ่ายภาพโปรโมทลงทางทวิตเตอร์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Suzume

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง HOME FOR RENT

หนังน่าสนใจ