รีวิวหนัง | The Devil's Deal

รีวิวหนัง | THE DEVIL’S DEAL : ดีลนรกคนกินชาติ

 • ประเภท: ดราม่า / อาชญากรรม
 • กำกับโดย  อีวอนแท
 • นำแสดงโดย  โชจินอุง, อีซองมิน, คิมมูยุล
 • ความยาว  115 นาที

“The Devil’s Deal” เป็นภาพยนตร์ดราม่าอาชญากรรมของเกาหลีใต้ กำกับโดย “Lee Won- tae” นำแสดงโดย “Cho Jin-woong” , “Lee Sung-min” และ “Kim Mu-yeol” การทรยศและการสมรู้ร่วมคิดของชายสามคนที่ทำข้อตกลงที่อันตรายเพื่อเงิน อำนาจ และเกียรติยศ

เรื่องย่อ THE DEVIL'S DEAL

หนัง “The Devils Deal” หรือชื่อไทยว่า “ดีลนรกคนกินชาติ” แฮวุง เป็นผู้สมัครสมาชิกสภา ที่ต้องหลบหนีเนื่องจากเขากลายมาเป็นหอกข้างแคร่ของผู้มีอำนาจในพื้นที่ ซูนเท โดยเขาถูกตามล่าโดยเจ้าพ่อเงินกู้ เนื่องจากการกู้ยืมเงินมาหาเสียง เขาจึงจำเป็นที่จะต้องให้ตัวเองมือเปื้อนเลือด เผื่อที่จะเอาตัวรอดไปให้ได้

จากชื่อเรื่องก็บอกใบ้มาแล้วหละว่าเราจะได้ชมเรื่องราวการขับเคี่ยวชิงดำอย่างสุดหินสุดโหดโฉดชั่วของผู้ที่หลงมัวเมาในอำนาจ ซึ่งตัวละครที่เหมาะกับการถ่ายทอดเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ได้ชัด ๆ ก็คงหนีไม่พ้นนักการเมือง และแม้หนังจะจั่วไว้ว่าเป็นเรื่องแต่ง แต่ก็ยังอดคิดไม่ได้ว่าสันดานละโมภและกลเกมอันสกปรกนั้นมีเค้าความจริงอยู่ในโลกการเมืองทุกแห่งทุนหน

ท้องเรื่องเป็นเมืองปูซานในปี 1992 ซึ่งเป็นปีที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีและการเลือกตั้งทั่วไปพร้อมกันเป็นครั้งแรกหลังได้รัฐธรรมนูญมา หยิบยืมช่วงจริงของรอยต่อการเมืองจากรัฐบาลทหารหรือทหารนักการเมืองไปสู่รัฐบาลประชาธิปไตยของประชาชนเกาหลีมาอ้างอิง จึงเป็นปีที่การหาเสียงคึกคักเข้มข้น และการพัฒนาเมืองท่าปูซานก็เป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงของพรรคฝ่ายรัฐบาล

ในขณะที่นักการเมืองท้องถิ่นจน ๆ พกอุดมการณ์จริงใจอย่าง “จอนแฮอุง” (รับบทโดย โจจินอุง) ที่ไต่เต้าทุ่มเทอยู่ในพื้นที่บ้านเกิดนี้มานาน 20 ปีจนที่เป็นที่รักของมวลชน ก็เห็นโอกาสจะได้สมหวังเป็น สส.สักที แต่ทว่าจู่ ๆ เขาก็ถูกพรรคต้นสังกัดเขี่ยชื่อทิ้งกลางอากาศ ด้วยฝีมือของ “ควอนซุนแท” (รับบทโดย อีซองมิน) ผู้มีอิทธิพลเบื้องหลังพรรค และเพิ่งได้รับเอกสารลับที่เป็นแผนพัฒนาเมืองปูซาน โครงการยกระดับเป็นเมืองสำคัญแถวหน้า

นั่นหมายความว่าหลายพื้นที่จะทวีมูลค่ามหาศาล แต่ถ้าปล่อยให้คนอย่างจอนแฮอุงที่เอาแต่นโยบายปกป้องที่ดินทำกินชาวบ้านมาบริหารปูซาน เขาจะเสียโอกาสการหาประโยชน์เข้ากระเป๋าตนและเข้ากองทุนสินบนส่งส่วยให้ส่วนกลาง จึงต้องมัดมือชกผู้สมัครหน้าเดิม ชงผู้สมัครหน้าใหม่ที่หัวอ่อนควบคุมได้ง่ายลงแทนจอนแฮอุง

จอนแฮอุงเคืองมาก แถมยังถูกมาเฟียเงินกู้นอกระบบ “คิมพิลโด” (รับบทโดย คิมมูยอล) มาทวงหนี้อีก แต่แล้วเขาก็ไปได้สำเนาเอกสารลับฉบับนั้นมาอยู่ในมือด้วยการติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ และใช้มันแลกกับเงินทุนสนับสนุนก้อนใหญ่ในการเป็นผู้สมัครอิสระ

โดยคิมพิลโดก็พ่วงเอาพันธมิตรนักเลงมาลงขันเงินทุนด้วยกันอีกคน ซึ่งก็คือ จองฮันโม (รับบทโดย วอนฮยอนจุน) ที่มีงานก่อสร้างบังหน้า ส่วนงานไล่ที่รื้อถอนคืองานจริง โดยที่พวกเขาต่างก็หวังผลตอบแทนมหาศาลจากแผนพัฒนาที่ดินที่จะสัมฤทธิ์ผลหลังความสำเร็จของจอนแฮอุง

จอนแฮอุง ที่กำลังฝันสลายและตกที่นั่งสาหัสจากความขัดแย้งของพันธมิตรนักเลงที่สูญเสียผลประโยชน์ และยังถูกซัดซ้ำจาก ควอนซุนแท ที่เล่นเล่ห์พลิกเกมของแผนลับพัฒนา กลายเป็นอาวุธสลายพลังคู่ต่อสู้และคงไว้ซึ่งผลประโยชน์สูงสุดของตน นั่นคือจุดเริ่มต้นที่จอนแฮอุงเริ่มกระหายอำนาจอย่างจริงจังเพื่อต่อกรเอาคืนบ้าง แน่นอนว่าวิธีการย่อมสกปรกเลวร้ายไปตามสถานการณ์ที่พาไปและวิถีอันธพาลของคนใกล้ตัว ซึ่งถ้าผ่านบทเลวครั้งแรกไปได้แล้วครั้งต่อๆ ไปก็จะแกร่งขึ้นง่ายขึ้น

หลังจากนั้น เกมการต่อสู้เบื้องหลังการเมืองก็จะทวีความดุเดือดเชือดเฉือนแก้เกมไปมา ผู้คนที่เป็นเบี้ยขุนบนกระดานสู้รบ ซึ่งถูกนำมาใช้งานเมื่อมีประโยชน์ และถูกกำจัดตัดตอนเมื่อขวางผลประโยชน์ หรือไปเอื้อประโยชน์ให้คู่ต่อสู้ ก็มีอันต้องระเนระนาดไป สะท้อนให้เห็นว่า บนเส้นทางของจอนแฮอุงที่จะไต่ขึ้นไปให้ถึงยอดดั่งวาดหวังนั้น เขาต้องปะทะกับสารพัดแผนชั่วร้าย

การรับมือและรุกสู้ก็ค่อยๆ เรียนรู้ว่าต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมให้ชั่วร้ายเหนือกว่าจึงจะอยู่รอด และต้องไม่ลืมว่าเพื่อการไปถึงเป้าหมายแล้ว เขาต้องทำได้ทุกอย่างจริง ๆ จึงเปรียบเสมือนว่าต้องผ่านดีลแรกก็คือขายวิญญาณให้ปีศาจด้านมืดในจิตตัวเองก่อนจะไปสู้กับปีศาจร้ายอื่น ผู้เขียนจึงคิดว่าหนังตัดสินใจได้ดีที่เปลี่ยนชื่อจากเดิม Confidential หรือ Confidential : The Birth of Power มาเป็น The Devil’s Deal 

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : The Devil’s Deal

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง GUARDIANS OF THE GALAXY VOLUME 3

หนังน่าสนใจ