รีวิวหนัง | Ant-Man and the Wasp Quantumania

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

รีวิวหนัง | ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA : แอนท์แมนและเดอะวอสพ์ ตะลุยมิติควอนตัม

 • ประเภท  แอ็กชัน / ไซไฟ / ผจญภัย / ซูเปอร์ฮีโร
 • กำกับโดย  Peyton Reed
 • นำแสดงโดย  Paul Rudd , Evangeline Lilly , Jonathan Majors , Kathryn Newton , Michelle Pfeiffer , Michael Douglas , Corey Stoll , Bill Murray
 • ความยาว  125 นาที
ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

“Ant-Man and the Wasp: Quantumania แอนท์แมนและเดอะวอสพ์ ตะลุยมิติควอนตัม” เป็นหนังภาคที่ 3 ของ Ant-Man และเป็นหนังเปิดเฟสห้าของจักรวาล MCU ในภาคนี้บอกเล่าเรื่องราวที่ Scott Lang และครอบครัว ได้หลุดไปยังมิติควอนตัมจากการทดลองของ Cassie Lang ทำให้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับ Kang The Conqueror ภัยร้ายสุดอันตรายครั้งใหม่

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

Scott Lang และ Hope Van Dyne ร่วมกับ Hank Pym และ Janet Van Dyne ออกสำรวจมิติควอนตัม ที่ซึ่งพวกเขาต้องพบปะกับสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดและร่วมมือกันในการผจญภัยซึ่งเกินกว่าที่พวกเขาจะคาดเดาได้

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

เรื่องย่อ ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

ใช้เวลาเกือบ 8 ปี นับจาก “Ant-Man” หรือ Scott Lang (Paul Rudd จาก Clueless) เดบิวต์ภาคแรกเมื่อปี 2015 กว่าจะมาถึง Ant-Man ภาค 3 ในชื่อ Ant-Man and the Wasp: Quantumania ซึ่งในภาคนี้ Cassie Lang (Kathryn Newton จาก Freaky) โตเป็นสาววัยรุ่นวัยปฏิวัติพอดี ตอนภาคแรก อายุ 6 ขวบ หนังห่างกัน 8 ปี บวกกับช่วงดีดนิ้วของ Thanos ที่กินเวลาไปอีก 5 ปี

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

ในภาคนี้ ครอบครัวนักวิทย์ก็ครบองค์ประชุม และทรงพลังได้อีก เพราะนอกจาก Hope หรือ The Wasp (Evangeline Lilly จาก The Hobbit) กับ Dr. Hank Pym (Michael Douglas จาก Wall Street) แล้ว ขุ่นแม่ Janet van Dyne (Michelle Pfeiffer จาก Batman Returns) ยังกลับมาเต็มรูปแบบ เรียกว่าบทแทบจะเด่นกว่าพระเอกตัวจริงเสียอีก เพราะภาคนี้เป็นหนังเปิดเฟส 5 และเริ่มเข้าสู่ประเด็นมิติควอนตัม ซึ่งอย่างที่แฟน ๆ รู้กันอยู่แล้วว่า Janet เคยติดอยู่ในมิติควอนตัวตั้ง 30 ปีและเพิ่งกลับมาในภาคก่อน

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

ในภาคนี้ พอไม่มี Michael Peña กลับมาเป็นคู่หูดูโอ ก็รู้สึกขาดสีสันอะไรบางอย่างไป แต่หนังก็ยังมีมุกตลกที่หลายมุกจากตัวละครเก่าใหม่หยอดมาตลอดเรื่อง นอกจากนี้ ยังมี M.O.D.O.K หรือ Darren Cross aka Yellowjacket (Corey Stoll) คู่ปรับของมนุษย์มดในภาคแรกกลับมา แถมกลับมาในสภาพที่โคตรอีหลักอีเหลื่อแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโคตรขโมยซีนและเรียกเสียงหัวเราะตั้งแต่ต้นจนจบ

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

ตัวร้ายหลักในภาคนี้และของเฟสนี้ รวมถึง Avengers: The Kang Dynasty ที่มีกำหนดฉายในปี 2025 คือ Kang the Conqueror หรือ แคง ผู้พิชิต (Jonathan Majors) ซึ่ง nailed it มาก ๆ น่าเกรงขาม ทรงพลัง สมคำที่เขาร่ำลือว่า โหดกว่า Thanos แต่พอมาอยู่ในเรื่องนี้ ต้องสู้กับครอบครัวมนุษย์มด จึงเหมือนต้องออมแรงไปโดยปริยาย

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

โดยรวม ฉากแอ็คชั่นจึงค่อนข้างน่าเบื่อ และไม่น่าจดจำ แม้แต่ฉากที่ Ant-Man ขยายยักษ์เป็นไซส์อุลตร้าแมน ก็ไม่ได้ชวนตื่นเต้นตกใจหรือเห็นสเกลชัดเท่าตอนใน Civil War ประกอบกับ 90% ของเรื่องดำเนินอยู่ในมิติควอนตัม หนังเลยพึ่งพา CG หนักมาก และอย่างที่เห็น ๆ กันว่า CG ยุคหลัง ๆ ของ Marvel ก็ไม่ได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกสักเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งก็เพราะความมืดของหนัง ซึ่งเป็นผลพวงของการประหยัดงบ CG ด้วยก็ส่วนหนึ่ง

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

หนังเรื่องนี้ของ Marvel มีความพยายามการเมืองแบบ Star Wars กล่าวคือ มีมนุษย์ต่างดาวรูปร่างหน้าตาต่าง ๆ มากมาย มีบงมีบาร์ที่ชนพื้นเมืองไปสังสรรค์ มีขับยงขับยาน มีการล่าอาณานิคม มีการสร้างกองทัพ Stormtroopers มีฝ่ายจักรวรรดิและฝ่ายกบฏ แต่หนังไม่ต้องกินเวลาหลายภาคกว่าฝ่ายกบฏจะชนะ เพราะทีม Ant-Man หลุดมามิติควอนตัมไม่ทันข้ามวันดี ก็ชนะ Kang

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

อีกสิ่งที่น่าเบื่อคือเรื่องราว ประเด็นต่าง ๆ ค่อนข้างอ่อนมาก อย่างประเด็นสงครามการเมืองก็ไม่ได้ชัดเจน ปมพ่อลูกก็ไม่ได้แข็งแรงอะไร เพราะ Cassie ก็ไม่ได้ดูงอแงอะไร ดีไม่ดีทำตัวดีกว่าพ่ออีก ก็ดูรักพ่อดี ไม่ได้ตึงใส่พ่อจนต้องมาทำเล่นประเด็นว่าพ่อเสียดายเวลาที่หายไป

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

โดยสรุป Ant-Man and the Wasp: Quantumania เป็นหนังที่ดูฆ่าเวลาได้ แต่คุณภาพและความบันเทิง เราคิดว่ายังไม่มีอะไรน่าจดจำหรือน่าวนกลับไปดูซ้ำ  ฉากท้ายเครดิตตัวสุดท้าย (Post-Credits) ยังเรียกเสียงฮือฮาและสร้างอารมณ์ร่วมได้มากกว่าตัวหนังทั้งเรื่อง 2 ชั่วโมงรวมกันเสียอีก

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA

หลังจากนั้น เกมการต่อสู้เบื้องหลังการเมืองก็จะทวีความดุเดือดเชือดเฉือนแก้เกมไปมา ผู้คนที่เป็นเบี้ยขุนบนกระดานสู้รบ ซึ่งถูกนำมาใช้งานเมื่อมีประโยชน์ และถูกกำจัดตัดตอนเมื่อขวางผลประโยชน์ หรือไปเอื้อประโยชน์ให้คู่ต่อสู้ ก็มีอันต้องระเนระนาดไป สะท้อนให้เห็นว่า บนเส้นทางของจอนแฮอุงที่จะไต่ขึ้นไปให้ถึงยอดดั่งวาดหวังนั้น เขาต้องปะทะกับสารพัดแผนชั่วร้าย

ANT-MAN AND THE WASP QUANTUMANIA
 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Ant-Man and the Wasp Quantumania

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง GUARDIANS OF THE GALAXY VOLUME 3

แนะนำเว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : doofree4u.com

 

หนังน่าสนใจ