รีวิวหนัง Mother แม่

Mother แม่
  • ชื่อเรื่อง : Mother แม่

  • ประเภท : ชีวิต / ดราม่า / อาชญากรรม

  • นักแสดงนำ  : มาซามิ นากาซาวะ / ซะดะโอะ อะเบะ /คาโฮ

  • ผู้กำกับ : เท็ตสึซิ โอโมริ

  • ความยาว : 126 นาที

MOTHER ภาพยนตร์แนวดราม่าอาชญากรรมสัญชาติญี่ปุ่นที่สะท้อนถึงสภาพครอบครัวที่ไม่พร้อม ในช่วงนี้เราจะได้ยินวาทะกรรมคำว่ามีลูกเมื่อพร้อมกันบ่อยขึ้นกว่าเดิม หนักเข้าหน่อยก็ถึงขั้นเป็นคำว่ามีแม่เมื่อพร้อมกันเลยทีเดียว คำว่าพร้อมนั้นไม่ได้หมายถึงแค่เงินทองเพียงอย่างเดียวแต่อย่างใด มันคือความพร้อมในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นสภาพครอบครัว สภาพจิตใจของคนเป็นพ่อแม่ ความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะช่วยหล่อหลอมให้เด็กเติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพในสังคมได้ แต่หากขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปมันก็เป็นหน้าที่ที่ยากมากขึ้นกว่าเดิมของคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่จะทำให้เด็กนั้นเติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพ

ถึงจะไม่ถึงขั้นว่าไม่สามารถทำให้เด็กเติบโตมาอย่างมีคุณภาพได้เพียงแต่มันก็ยากกว่าคนที่พร้อมจริงๆ และมันก็มีโอกาสไม่น้อยที่คุณอาจจะต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตครอบครัวของคุณไปตลอดกาลเหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือ MOTHER ภาพยนตร์แนวดราม่าอาชญากรรมสัญชาติญี่ปุ่นที่สะท้อนให้เห็นถึงสภาพของครอบครัวที่ยังไม่พร้อม โดยจะเล่าถึงเรื่องราวของแม่ลูกคู่หนึ่งที่แม่นั้นได้หย่ากับสามีของตนเองและอยู่กับลูกตามลำพังสองคน

คนเป็นแม่นั้นมีรายได้จากสามีเก่าที่ส่งมาให้เลี้ยงลูกเป็นประจำทุกเดือน เธอเป็นคนที่ไม่มีงานทำจึงไม่มีรายได้ด้านอื่น แต่แทนที่เธอจะเก็บเงินเอาไว้ให้ลูกได้เรียนหรือเอาไว้กินเอาไว้ใช้ แต่เธอกลับนำเอาเงินเหล่านั้นไปละลายกับการพนันจนเกือบจะหมดตัว เธอนั้นต้องหลอกใช้ลูกของตนเองเป็นเครื่องมือในการหาเงินให้ตนเองอยู่เสมอ และเมื่อเขาเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่เขาก็ยังคงต้องหาเงินมาเลี้ยงดูแม่ผู้ดูเหมือนจะเป็นภาระให้เขาเลี้ยงดูมากกว่ามาโดยตลอด เขานั้นไม่ได้รับโอกาสในการใช้ชีวิตเหมือนกับเด็กธรรมดาทั่วไปคนอื่นแบบที่เขาสมควรจะได้รับ และสุดท้ายชะตากรรมของเขาก็ต้องจบลงด้วยการเป็นอาชญากร 

ความรู้สึกหลังจากดู Mother แม่

Mother แม่

MOTHER เป็นภาพยนตร์ที่ถือว่าค่อนข้างสะท้อนสังคมออกมาได้อย่างตรงไปตรงมาและเจ็บแสบไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องบอกก่อนว่ามันเป็นภาพยนตร์แนวดราม่าอาชญากรรมที่อาจจะไม่ได้สร้างความสนุกสนานให้กับคุณ แต่ในแง่ของความบันเทิงมันสามารถทำให้คุณรู้สึกคล้อยตามไปกับเรื่องราวได้เป็นอย่างดีแน่นอน นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่เปิดเรื่องออกมาได้น่าสนใจเพราะจะพาเราไปดูจุดจบของตัวละครลูกชายก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา

Mother แม่

หลังจากนั้นเรื่องราวจะพาเราย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างทางว่ามีอะไรที่เขาต้องเผชิญมาแล้วก่อนหน้านี้จนทำให้เขานั้นต้องลงเอยเป็นอาชญากรที่มือเปื้อนเลือด เป็นภาพยนตร์ที่รับชมไปแล้วก็รู้สึกสะเทือนอารมณ์ไปด้วยกับสิ่งที่เด็กตัวเล็กๆ ต้องเจอ เมื่อเติบโตขึ้นสภาพชีวิตของเขาก็ไม่ดีจากเดิมสักเท่าไหร่แถมดูเหมือนจะเลวร้ายกว่าเดิมด้วยซ้ำไปเมื่อความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ลบคำว่าแม่ทุกคนรักลูกออกไปจนหมดสิ้นเลยทีเดียว เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมนุษย์ของแม่คนหนึ่งที่ก็เหมือนกับทุกคน ไม่ใช่ทุกคนที่จะรักลูกได้อย่างไรเงื่อนไข และไม่ใช่ทุกคนที่จะกลายเป็นคนที่ดีขึ้นมาได้ 

Mother แม่

เมื่อมีลูกเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้วโดยเฉพาะในยามที่ไม่พร้อม ตลอดทั้งเรื่องแทบจะไม่มีอะไรรุนแรงเลยแม้แต่น้อยแต่มันกลับทำให้ผู้รับชมอย่างเรารู้สึกเหมือนกับโดนตบจนหน้าชา สิ่งที่น่าเสียดายสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือความไม่สมเหตุสมผลในบางประการ แต่หากมองในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วคนบางคนก็มีพฤติกรรมที่ไม่สมเหตุสมผลเช่นเดียวกัน และสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่เราสามารถเห็นได้ตามหน้าข่าวทั่วไป สำหรับใครที่อยากรับชมปัจจุบันก็หารับชมได้แล้วบน NETFLIX 

รับชมตัวอย่างหนัง : Mother แม่

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

รีวิวหนังเพิ่มเติม : รีวิวหนัง ALL THE MONEY IN THE WORLD ฆ่าไถ่อำมหิต

เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : doofree4u.com

หนังน่าสนใจ