รีวิวหนัง | Guardians of the Galaxy Vol. 3

รีวิวหนัง | GUARDIANS OF THE GALAXY VOLUME 3 : รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3

 • ประเภท: แอ็คชั่น / คอมเมดี้ / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: James Gunn
 • นักแสดง: คริส แพร็ตต์ / โซอี ซัลดานา / วิลล์ พัลเตอร์ / คาเรน กิลแลน 
 • ความยาว: 149 นาที

ในภาพยนตร์ “Guardians of the Galaxy Vol. 3” เหล่าผู้พิทักษ์อันเป็นที่รักของแฟนๆ ดูเหมือนจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ปีเตอร์ ควิลล์ ยังคงไม่หลุดพ้นจากเรื่องการสูญเสียกามอร่า เขายังคงทำหน้าที่อย่างดีในการนำทีมปกป้องจักรวาลรวมถึงปกป้องตัวพวกเขาเอง ภารกิจที่หากไม่ทำให้สำเร็จนั้นอาจจะนำไปสู่หายนะต่อพวกเขาได้

พบกับ “เจมส์ กันน์” ผู้รับหน้าที่เขียนบทและกำกับ “Guardians of the Galaxy Vol. 3” นำทีมนักแสดงโดย คริส แพรตต์, โซอี ซัลดานา, เดฟ บอทิสต้า, คาเรน กิลแลน, พอม เคลเมนเทียฟ ร่วมด้วย วินดีเซล ผู้รับบท กรู้ท, แบรดลีย์ คูเปอร์ รับบทเป็น ร็อคเก็ต, ฌอน กันน์, ชุควูดี อิวูจิ, วิลล์ พัลเตอร์, และ มาเรีย บากาโลวา อำนวยการสร้างโดย เควิน ไฟกี และลูอิส เดสโปซิโต้, วิคตอเรีย อลอนโซ, นิโคลัส คอร์ดา, ไซม่อน ฮัตต์, ซาร่า สมิธ รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการ

เรื่องย่อ GUARDIANS OF THE GALAXY VOL. 3

เหล่าผู้พิทักษ์จักรวาลกำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่บนดาวโนว์แวร์ ในขณะที่ “ปีเตอร์ ควิลล์” (รับบทโดย คริส แพรตต์) ยังคงเสียใจกับการจากไป ของ “กาโมร่า” (รับบทโดย โซอี ซัลดานา) แต่แล้วก็มีเรื่องให้เขาต้องรวบรวมสติและทีมเพื่อมาช่วยชีวิตของร็อคเก็ตที่โดน “อดัม วอร์ล็อค” (รับบทโดย วิล พัลเตอร์) โจมตีเพื่อชิงตัวเขากลับไปให้ “ไฮ อีโวลูชั่นนารี” (รับบทโดย ชุควูดี อิวูจิ) ที่ต้องการสมองอัจริยะของร็อคเก็ต

เพื่อสร้างยูโทเปียของสิ่งมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ แต่ในตัวร็อคเก็ตกลับมีคิลสวิตช์ที่ต้องถูกปิดก่อนจะทำการรักษา เหล่าผู้พิทักษ์จักรวาลจึงต้องรวมทีมกับเหล่าสหายในภารกิจนี้เพื่อช่วยชีวิตของร็อคเก็ต และได้พบกับเรื่องราวที่มาของร็อคเก็ตที่ไม่เคยถูกเปิดเผย

ประเด็นสำคัญของภาคนี้คือเรื่องราวที่มาของร็อคเก็ตว่าทำไมแร็คคูนตัวนี้ถึงกลายเป็นแร็คคูนพูดได้อัจริยะ ซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ของเรื่องในการเล่า ด้วยวิธีการเล่าแบบสลับไปสลับมากับเหตุการณ์ปัจจุบันของเรื่องซึ่งทำให้ภาคนี้เป็นภาคของร็อคเก็ตอย่างแท้จริง

ในเส้นเรื่องของร็อคเก็ตมีการถ่ายถอดประเด็นการทดลองในสัตว์ไว้ได้อย่างดีและเข้าใจถึงกับอินตาม เรียกว่าถ้าใครรักสัตว์อาจจะต้องระวังหัวใจเวลาดู แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวที่ดึงให้คนดูมีโทรที่หม่นมากขึ้นเช่นกัน ทำให้ภาคนี้มุขตลกดูจะไม่ได้เฉิดฉายเท่าภาคก่อนๆ แต่ก็สะท้อนความตั้งใจของเจมส์ กันน์ ที่จะตั้งใจจะปิดเรื่องราวของร็อคเก็ตให้สวยงาม สมกับที่เขาตัดสินใจกลับมาทำงานกับมาร์เวล

นอกจากประเด็นเรื่องการทดลองในสัตว์แล้วอีกประเด็นที่คล้ายจะวิพากย์วิจารณ์โลกสมัยใหม่ที่ทำตัวราวกับเป็นพระเจ้าผู้กำหนดชีวิตของสรรพสิ่ง ผ่านตัวละครไฮ อีโวลูชั่นนารี ที่ดูไปแล้วก็ชวนให้นึกถึงมนุษย์ที่ทดลองยา เครื่องสำอางค์ และอะไรอีกมากมายในสัตว์เพื่อสรรหาสิ่งที่ปลอดภัยแก่ตัว ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อให้ตรงกับที่เราต้องการ ฝึกฝนให้สัตว์เลียนแบบคนเพื่อความบันเทิง และกำจัดทิ้งเมื่อดุร้ายเกินควบคุม เพื่อสร้างโลกในแบบที่เราต้องการ ไม่ต่างกับตัวร้ายในเรื่อง

อีกจุดหนึ่งที่ชวนให้นึกถึงพระคำภีร์คือฉากการช่วยเหลือสัตว์ทั้งมวลของร็อคเก็ตที่ทำให้นึกย้อนไปถึงเรือโนอาห์ การต่อสู้และอพยบหลายๆ ครั้ง ของซุปเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายว่ามักจะโฟกัสที่การช่วยคนทั้งหมด แต่ก็ยังมีสิ่งมีชีวิตที่ถูกลืมไว้ข้างหลัง ในขณะที่โลกที่สมบูรณ์ที่แท้จริงนั้น คือ โลกที่มีทั้งมนุษย์และสัตว์อยู่ร่วมกัน ดังเช่นเมื่อครั้งที่มีน้ำท่วมใหญ่ล้างโลก สิ่งที่ช่วยให้สิ่งมีชีวิตดำรงอยู่ต่อไปได้ คือเรือโนอาห์ที่ไม่ได้มีเพียงมนุษย์แต่สัตว์ทั้งหลายในนั้นด้วยต่างหาก

แน่นอนฉากแอ็คชั่นในเรื่องก็ไม่ได้ตกมาตรฐานของมาร์เวล และเพลงที่เป็นเหมือนหนึ่งในตัวเอกของภาพยนตร์ชุดนี้ก็ยังคงทำงานได้ดีอยู่เสมอ โดยเพลงที่โดดเด่นที่สุดของเรื่องคือ Creep ของ Radiohead เวอร์ชั่นอะคูสติกที่ทั้งเซ็ตโทนที่หม่นหมองของเรื่อง และสะท้อนหัวใจของตัวละครได้เป็นอย่างดี

หากจะมีสิ่งที่น่าเสียดายอยู่บ้างในเรื่องนี้ก็อาจจะเป็นตอนจบที่แม้จะดีแล้วแต่กลับไม่ได้ให้ความรู้สึกอิ่มเอมหรือรู้สึกถึงการปิดตัวบางอย่างเท่าที่ควร อาจจะด้วยความที่ผู้ชมรู้อยู่แล้วว่าเราน่าจะได้เจอกับสมาชิกของแก๊งค์อีกในอนาคต  แต่ถึงอย่างไร Guardians of the Galaxy Vol. 3 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3  ก็เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งของมาร์เวลด้วยประการทั้งปวง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Guardians of the Galaxy Vol. 3

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง THE COVENANT

หนังน่าสนใจ