รีวิวหนัง | Our Father

Our Father พ่อของเรา

รีวิวหนัง | Our Father พ่อของเรา 

 • เรื่อง : OUR FATHER (พ่อของเรา)
 • แนว : ภาพยนตร์สารคดี, สืบสวนอาชญากรรม
 • แนะนำ  : 16+
 • ประเภท : สารคดี
 • ผู้กำกับ : ลูซี่ จอร์แดน
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 37 นาที
 • ดูได้ที่ : Netflix
Our Father พ่อของเรา

“Our Father พ่อของเรา” เป็นเรื่องราวการเปิดเผยและเผยแพร่ข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับปมการสืบสวนจากภาคประชาชนเอง หลังจากที่หญิงสาวคนนี้ได้ทำการตรวจดีเอ็นเอของตัวเอง เพื่อเสาะโครงการญาติพี่น้องที่มีความเชื่อมโยงกันทางสายเลือด แต่ปรากฏว่าเธอกลับพบผลลัพธ์อันน่าตกใจ เพราะปรากฏพี่น้องแตกยอดสาขาออกมาเป็นจำวนมาก ก่อนจะมาพบกับปมอันน่าตกใจกับพฤติกรรมของแพทย์ปรึกษาปัญหาการมีบุตรยาก โดยที่เขาได้ถูกกล่าวหาว่าผู้ที่นำน้ำเชื้อของตัวเองมาใช้กับคนไข้เป็นจำนวนมาก

Our Father พ่อของเรา

หนังสารคดีเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นแรกของผู้กำกับหญิง “ลูซี่ จอร์แดน” ที่เคยมีประสบการณ์ทำงานเบื้องหลังกับสารคดีหลายชุด การหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาถือว่าเรียกร้องความสนใจให้กับคนทั้งโลกได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเรื่องราวนี้จะเคยเป็นข่าวดังในอเมริกามาแล้ว เมื่อ 3-4 ปีก่อน แต่ดูเหมือนว่าก็ยังไม่ได้มีความอิมแพคและสามารถขับเคลื่อนเรื่องราวนี้ได้มากนัก และทำให้เหยื่อผู้ได้รับผลกระทบต่าง ๆ ยังคงจมปลักอยู่กับความทุกข์ทรมานกับบาดแผลนี้ต่อไป

Our Father พ่อของเรา

“Our Father” ให้ความรู้สึกเป็นเหมือนหนังสารคดีที่มีมิติไม่ครบถ้วน เพราะน่าเสียดายที่หนังดูจืดไม่สักหน่อย ในเมื่อเรื่องราวข้อเท็จจริงต่าง ๆ สามารถนำเสนอได้เพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้น โดยที่อีกฝ่ายไม่ยินยอมและยุ่งเกี่ยวกับข้อครหาในครั้งนี้ แต่กระนั้นหนังก็ยังสามารถถ่ายทอดปมประเด็นต่าง ๆ ออกมาได้อย่างหดหู่และบีบคั้นผู้ชมเข้าไปเรื่อย ๆ ทุกนาทีเพิ่มความสิ้นหวังไปยิ่งขึ้น ๆ

Our Father พ่อของเรา

ดังนั้น หนังสารคดีจึงเป็นเพียงการเสนอเพียงด้านเดียว ใช้ข้อเท็จจริงจากพยานตัวจริงผสมเข้ากับการแสดงประกอบฉาก เหมือนเปิดโปงและเรียกอีตาหมอคนนี้มาด่าออกสื่ออยู่ฝ่ายเดียว แต่ในพฤติกรรมที่เขาถูกกล่าวหาในหนังเรื่องนี้นั้น ก็แสดงออกไปถึงความอดสูเป็นอย่างมาก สะท้อนให้เห็นถึงจุดบอดของข้อกฎหมายในปัจจุบัน และการขับเคลื่อนที่ไม่ได้รับการสนับสนุนได้ถึงที่สุดของกระบวนการยุติธรรมที่ยังไม่สามารถให้ความเป็นธรรมให้กับผู้ได้รับผลกระทบได้

Our Father พ่อของเรา

ถ้าดูหากสารคดีด้วยสายตาชาวบ้านทั่ว ๆ ไป สิ่งที่คุณหมอรายนี้ทำนั้น แทบไม่ต่างไปจากการล่วงละเมิดผู้อื่นโดยที่ไม่ได้รับการยินยอม และผลผลิตในสิ่งที่เขาทำออกมานั้น ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นแนวการทดลองหรือวิธีการอะไรของเขากันแน่ แต่มันได้ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งชุมชนในย่านนั้น ๆ เพราะคุณไม่อาจจะล่วงรู้เลยว่า คนที่คนเดินสวนทางกันไปนั้นจะเป็นพี่้น้องที่มีพ่อสืบสายเลือดเดียวกันตัวคุณ และนั่นจะกลายเป็นปัญหาเกี่ยวกับดีเอ็นเอในระยะยาวตามมาในย่านนั้น

Our Father พ่อของเรา

โดยภาพรวมแล้ว “Our Father พ่อของเรา” ก็ถือว่าเป็นหนังสารคดีที่ดำเนินเรื่องราวที่เข้มข้นและมีเนื้อหาที่น่าติดตามสนุกดี บนพื้นฐานอารมณ์ที่เพิ่มความหดหู่ยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าหนังจะไม่สามารถนำเสนอข้อมูลจากทั้งสองด้านได้ แต่ก็ได้เห็นมุมมองแนวคิดบางอย่างอันแปลกประหลาดของคนคนหนึ่งนั้นก็ยิ่งทำให้รู้สึกแปลกใจ ระหว่างทางผู้ชมจะยิ่งรู้สึกขยะแขยงกับสิ่งที่เขาทำ และคิดตามไปเรื่อย ๆ ว่า “เขาทำไปเพื่ออะไร?” หรือ “อยากจะเป็นพระบิดา?” แต่ไม่ว่าจะเพื่ออะไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น…มันถูกตรงตามทำนองคลองธรรมปกติแม้แต่น้อย 

Our Father พ่อของเรา
 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Our Father

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนังGOODMOVIE

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10อันดับหนังอาชญากรรม

รับชมหนังหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนัง OUR FATHER

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัTHE UNBEARABLE WEIGHT OF MASSIVE TALENT

หนังน่าสนใจ