รีวิวหนัง | Il buco

IL BUCO

รีวิวหนัง | IL BUCO : ปริศนาถ้ำลับ

 • ประเภท  ดราม่า / ชีวประวัติ / ลึกลับ
 • กำกับโดย  Michelangelo Frammartino
 • นำแสดงโดย  Nicola Lanza, Antonio Lanza, Leonardo Larocca
 • ความยาว  93 นาที
IL BUCO

การใช้ฟุตเทจในเอกสารสำคัญเพื่อสื่อถึงละครในยุคประวัติศาสตร์ถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่ Michelangelo Frammartino อาศัยในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา “Il Buco” (The Hole) เพื่อจุดประสงค์ที่สำคัญกว่านั้น เรื่องราวในปี 1961 สร้างจากเรื่องจริงของกลุ่มนักสำรวจถ้ำที่สำรวจถ้ำที่ไม่เคยสำรวจมาก่อน ใกล้กับเมืองชนบทห่างไกลทางตอนใต้ของอิตาลี

IL BUCO

เรื่องย่อ IL BUCO

ในปี 1961 นักสำรวจถ้ำอายุน้อยชาวอิตาลีกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยที่ศึกษาถ้ำ ได้เดินทางลึกเข้าไปในรอยแยกรูปหัวใจของโลกในหุบเขาคาลาเบรียน “Il Buco” (The Hole) ของ Michelangelo Frammartino ซึ่งเป็นการจำลองการเดินทางครั้งนี้อย่างแม่นยำและแม่นยำ เป็นเรื่องมหัศจรรย์และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี

IL BUCO

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการเทียบเคียงกับคนเลี้ยงแกะสูงอายุที่ดูแลฝูงแกะของเขาที่ด้านข้างของภูเขา ขณะที่ชาวบ้านในเมืองใกล้เคียงดูการนำเสนอทางโทรทัศน์เกี่ยวกับการก่อสร้างหอคอย Pirelli ในมิลาน โทรทัศน์ตั้งอยู่ข้างนอก ภาพไม่ชัด นี่คือหมู่บ้านที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในโลกยุคเก่า โดยมีบ้านหินสลักอยู่ข้างภูเขา ในไม่ช้า นักสำรวจถ้ำจำนวนมากเดินทางมาจากทางเหนือ จากปีเอมอนเต เพื่อปีนลึกลงไปในพื้นโลก

IL BUCO

Bifurto Abyss ถ้ำดังกล่าวเป็นช่องเปิดกลางหุบเขาเขียวชอุ่ม นักสำรวจถ้ำเตะลูกฟุตบอลไปมาเหนือช่องเปิด มันทั้งโดดเด่นและไม่รู้จัก และไม่โดดเด่นและเป็นกิจวัตร วันแล้ววันเล่า ทีมงานดำดิ่งลงไปในความลึกที่เปียกชื้น เกาะติดกับบันไดเชือกที่บอบบาง

IL BUCO

แม้ว่าถ้ำมักจะแคบ ผู้ชมที่กลัวที่แคบอาจรู้สึกคลื่นไส้เล็กน้อย ไม่มีความรู้สึกถึงอันตราย มีเพียงการตัดสินใจเท่านั้นเมื่อนักสำรวจถ้ำเดินไปข้างหน้า ทีมงานซึ่งประกอบด้วยผู้ชายจำนวนหนึ่งและผู้หญิงสองคน เลื้อยผ่านอุโมงค์ที่เปียกชื้น หย่อนนิตยสารที่ลุกเป็นไฟลงในหลุมที่ดูเหมือนไม่มีก้นบึ้ง

IL BUCO

Il Buco ตึงเครียดโดยไม่น่ากลัว มีสมาธิโดยไม่น่าเบื่อ น่าหลงใหลโดยไม่ลึกลับ ภายใต้การจับตามองของนักถ่ายภาพยนตร์ Renato Berta (Au Revoir, Les Enfants) ภูมิประเทศทางตอนใต้ของอิตาลีนั้นยิ่งใหญ่และน่าประทับใจ บ่อยครั้งที่หน้าจอเต็มไปด้วยเทคนิคและศิลปะ จากอุโมงค์ที่มืดที่สุดไปจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้นเหนือยอดเขา วิธีที่เบอร์ตาวางกล้อง แพนกล้องไปทั่วส่วนที่คับแคบของถ้ำ เป็นทั้งปริศนาและของขวัญ

IL BUCO

มันไม่ใช่ปรากฏการณ์ทั้งหมด ช่วงเวลาแห่งความเป็นมนุษย์ได้รับการให้น้ำหนักที่เท่ากันและสวยงาม นักสำรวจถ้ำเล่นกับเด็กๆ ในท้องถิ่นขณะทดสอบไฟหน้า ก่อนจะเข้านอนที่ห้องด้านหลังโบสถ์ในท้องถิ่น โดยงีบหลับข้างรูปปั้นพระเยซูที่ทำด้วยเซรามิก หมอฟันแถวบ้านตรวจฟันของเด็กชายตัวเล็กๆ คนเลี้ยงแกะนั่งอย่างคร่ำครวญอยู่ข้างภูเขา

IL BUCO

จะทำอย่างไรกับคนเลี้ยงแกะสูงอายุที่ไม่มีชื่อและไม่มีบทสนทนา ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาหาเขาตลอด เครื่องหมายวรรคตอนที่ละเอียดอ่อน ราวกับว่า Bifurto Abyss และภูมิทัศน์ Calabrian เป็นของเขา เขามองเห็นได้ทุกอย่างและได้ยินทุกอย่าง เป็นร่างที่เกือบจะลึกลับของความอ่อนโยนและพละกำลัง Il Buco ไม่ใช่แค่การศึกษาเพื่อประโยชน์ของการศึกษาเท่านั้น แต่ยังเป็นการมองการตอบสนองของมนุษย์ต่อการสำรวจและลัทธิล่าอาณานิคมที่จุดเปลี่ยนสำคัญในประวัติศาสตร์

IL BUCO

สิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับ Il Buco คือธรรมชาติที่สลับซับซ้อน ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้ชมสามารถตีความภาพได้ สำหรับบางคน มันจะเป็นข้อพิสูจน์ถึงวิทยาศาสตร์และการสำรวจ ความสำเร็จที่กล้าหาญทำอย่างปลอดภัยและด้วยความอยากรู้อยากเห็น เป็นภาพรวมของประเทศและโลก ณ จุดเปลี่ยน โลกเก่าผสมผสานเข้ากับโลกใหม่ สำหรับคนอื่นๆ มันจะให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับสารคดีธรรมชาติ

IL BUCO

ด้วยความสมบูรณ์ด้วยสีเขียวขจีและสีชมพูเขียวชอุ่ม สัตว์ต่างๆ ที่เคลื่อนไหวไปมาในและนอกเฟรม ความนุ่มนวลของปากกระบอกปืนของม้าที่สะกิดขาของนักสำรวจถ้ำที่กำลังหลับอยู่ เป็นรายการพิเศษของ PBS โดย Terrence Malick ไม่เหมือนในโรงหนังตอนนี้

IL BUCO

หากมีข้อบกพร่องใน Il Buco มันไม่ได้อยู่ที่ตัวภาพยนตร์ แต่อยู่ที่การจัดจำหน่ายในอุตสาหกรรมที่ดิ้นรน Il Buco เปิดตัวบนหน้าจอเดียวในนิวยอร์กและอีกหนึ่งสัปดาห์ในลอสแองเจลิส Il Buco มีกำหนดจะเข้าฉายในวงจรภาพยนตร์อิสระและละครย้อนยุค แต่ Il Buco สมควรได้รับหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

IL BUCO

ประสบการณ์ที่ดื่มด่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มันสมควรได้รับ IMAX หรือ 4DX หรือด้านข้างของอาคาร แต่นั่นไม่ใช่ความผิดของ Il Buco หรือแม้แต่ผู้จัดจำหน่าย ภาพยนตร์ของ Frammartino ไม่ได้เป็นผลงานชิ้นเอก ความมหัศจรรย์ของการสร้างภาพยนตร์ และภาพบุคคลที่น่าตื่นตาของความลึกลับของโลกเรา

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Il buco

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง ABOUT MY FATHER

หนังน่าสนใจ