รีวิวหนัง | Big George Foreman

รีวิวหนัง | BIG GEORGE FOREMAN : จอร์จ โฟร์แมน ด้วยกำปั้นและศรัทธา

 • ประเภท  ดราม่า / กีฬา / แอ็คชัน / สารคดี / ชีวิต
 • กำกับโดย  George Tillman Jr.
 • นักแสดงโดย  Forest Whitaker , Sullivan Jones , John Macaro , Chris Davis , Sonya Son , Jesmin Matthews , Lawrence Gillard Jr. , Matthew Glave
 • ความยาว  129 นาที

“Big George Foreman” เรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของแชมป์โลกรุ่นเฮฟวีเวตครั้งหนึ่งและในอนาคต หรือเรียกง่ายๆ ว่า Big George Foreman เป็นภาพยนตร์ดราม่า เกี่ยวกับกีฬาชีวประวัติของ ชาวอเมริกันที่ออกฉายในปี 2023 กำกับโดย “George Tillman Jr.” ภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่ชีวิตของแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวี “George Foreman”

เรื่องย่อ BIG GEORGE FOREMAN

สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงของหนึ่งในการกลับมาครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล และพลังการเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับโอกาสครั้งที่สอง ผลักดันด้วยชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบาก ฟอร์แมน ใช้ความโกรธเกรี้ยวของเขาเป็นเส้นทางนำไปสู่การชนะเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิก และแชมป์โลกมวยรุ่นเฮฟวีเวท ตามมาด้วยประสบการณ์เฉียดตายที่นำพาเอาตัวเขาออกจากสังเวียนมวยมาสู่เส้นทางสายศาสนา

แต่เมื่อเขาได้เห็นชุมชนของเขาต้องพบเจอกับความยากลำบากทั้งทางจิตวิญญาณและทางการเงิน ฟอร์แมนจึงกลับมาสู่สังเวียนมวยและสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทวงคืนตำแหน่งแชมป์ของเขา กลายมาเป็นแชมป์โลกมวยรุ่นเฮฟวีเวทที่แก่ที่สุดตลอดกาล

เรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของแชมป์เฮฟวี่เวทครั้งหนึ่งและอนาคตของโลก เริ่มต้นสั้นๆ โดย “โฟร์แมน” (Foreman) เป็นเด็กหนุ่มที่เผชิญหน้ากับผู้รังแกที่ล้อเลียนเขาอย่างโหดเหี้ยม มันกระโดดไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วเพื่อตั้งรับเมื่อเขาเข้าใกล้ร่างสูงตระหง่านที่จะก้าวเข้าสู่สังเวียนในไม่ช้า รับบทโดย Khris Davis ซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดจากบทบาทล่าสุดของเขาใน Judas และ The Black Messiah และ Atlanta

เราเห็นเขาพยายามขโมยของจากผู้มีพระคุณของบาร์ในท้องถิ่นที่เดินสะดุดไปตามถนน เรื่องนี้กลายเป็นกับดักและชายคนนั้นเป็นตำรวจ ซึ่งนำไปสู่ซีเควนซ์การไล่ล่าที่สรุปได้ว่าหัวหน้าคนงานต้องกลั้นอุจจาระของตัวเองเพื่อไล่สุนัขตำรวจที่มองหากลิ่นของเขาออกไป บางทีนี่อาจเป็นคำเตือนสำหรับสิ่งที่อยู่ในภาพยนตร์ เนื่องจากอุจจาระที่เลอะไปทั่วให้ความรู้สึกเหมือนอุปมาที่เหมาะสมสำหรับประสบการณ์ในการรับชม จากจุดต่ำสุดนี้

หัวหน้าคนงานตัดสินใจเข้าร่วม Job Corps ซึ่งเขาได้พบกับ Doc Broadus ( Forest Whitaker) ที่รับเขาไว้ใต้ปีกและเริ่มฝึกฝนให้เขาเป็นนักมวยอาชีพ หลังจากการต่อสู้เล็กๆ น้อยๆ ในช่วงแรก เขาเริ่มสร้างชื่อให้ตัวเองด้วยการคว้าชัยชนะครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิก

จากนั้นชกหลายครั้งจนทำให้เขาได้รับตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นเฮฟวีเวต เมื่อโฟร์แมนมีสิ่งที่เขาอ้างว่าเป็นประสบการณ์เฉียดตายหลังจากการสูญเสียในที่สุด เขาก็เลิกชกมวยเพื่อไปเป็นนักเทศน์เพราะเขาเชื่อว่าเขาได้รับการช่วยเหลือจากการแทรกแซงจากสวรรค์

เมื่อหัวหน้าคนงานพบว่าคนหนุ่มสาวคนหนึ่งในโบสถ์ของเขาที่มาหาเขาเพื่อขอความช่วยเหลือตอนนี้กำลังมีปัญหาหลังจากที่เขาทิ้งพวกเขาไปแล้ว มีฉากหนึ่งที่เกือบจะรู้สึกเหมือนได้เปิดโปงบางสิ่งที่ครุ่นคิดมากขึ้น นำเสนอด้วยความไร้ไหวพริบเช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ ในภาพยนตร์ แต่ก็ยังมีความรู้สึกว่ามันอาจเริ่มเข้าที่เข้าทาง

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าส่วนหนึ่งของความศรัทธาของโฟร์แมนเกี่ยวกับตัวเขาเองจริงๆ และไม่ได้เกี่ยวกับการช่วยเหลือคนในชุมชนจริงๆ เกิดอะไรขึ้นกับเด็กคนนั้นที่ทำให้โฟร์แมนเปลี่ยนไปในช่วงไม่กี่วินาที ใครๆ ก็เดาได้ว่าเขาเป็นเพียงแต่หนึ่งในหลายๆ หนทางที่จะยุติเรื่องราวนี้

ภรรยาคนแรกของโฟร์แมนที่เขานอกใจและลูกที่เขามีกับเธอ พวกเขากลับมาเยี่ยมเยียนในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อที่พวกเขาจะได้ให้อภัยเขาก่อนที่จะหายสาบสูญไปโดยสิ้นเชิง เมื่อโฟร์แมนพบกับภรรยาคนต่อไปของเขาผ่านทางโบสถ์ เธอพัฒนามากขึ้นเพียงเล็กน้อยและส่วนใหญ่จะนั่งอยู่ข้างสนามเพื่อให้กำลังใจเขา

เมื่อรวมกับฉากที่มักสร้างได้ไม่ดีทั้งในระดับเทคนิคและการเล่าเรื่อง คะแนนที่ชวนอึ้งไม่หยุดหย่อน และความพยายามแปลกๆ บางอย่างในการสร้างเหตุการณ์จริงขึ้นมาใหม่ เป็นเรื่องน่าแปลกที่มันไม่ได้แยกออกจากกันทั้งหมด

บทสรุปที่สมบูรณ์ของการเล่าถึงเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของโฟร์แมนซึ่งเขาออกมาดูดีทีเดียว แต่นั่นแทบจะไม่ทำให้เป็นงานภาพยนตร์ที่น่าสนใจเลย หากคุณลองย้อนกลับไปดูเรื่องราวของเขาที่ไม่ใช่แค่ผ่านสายตาของเขา คุณจะพบว่ามีข้อกล่าวหาร้ายแรงบางประการเกี่ยวกับการล่วงละเมิดต่อนักมวย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : Big George Foreman

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง THE LEGEND & BUTTERFLY

เว็บดูหนังฟรี : doofree4u.com

หนังน่าสนใจ