รีวิวหนัง | The Super Mario Bros. Movie

รีวิวหนัง | THE SUPER MARIO BROS. MOVIE : เดอะซูเปอร์มาริโอบราเธอร์สมูฟวี่

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก
 • ให้เสียงพากย์โดย: คริส แพรตต์, อันยา เทเลอร์-จอย, เซ็ธ โรแกน
 • ผู้กำกับ: แอรอน ฮอร์วาธ, ไมเคิล เยเลนิค
 • ความยาว: 92 นาที

“Super Mario Bros” หนึ่งในเกมตำนานระดับอมตะที่แทบทุกคนในวัยเด็กต้องเคยผ่านมา ตอนนี้ได้มาอวดโฉมในรูปแบบของภาพยนตร์แอนิเมชั่นแล้ว ซึ่งล่าสุดสื่อมวลชนต่างประเทศหลายเจ้าได้มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่องนี้ และปล่อยรีวิวออกมาแล้ว ซึ่งขอบอกเลยว่าทุกคนตกหลุมรักหนังเรื่องนี้เข้าอย่างจัง

เรื่องย่อ THE SUPER MARIO BROS. MOVIE

เรื่องราวการผจญภัยในอาณาจักรเห็ดของมาริโอ้ ลุยจิ และ เจ้าหญิงพีช เพื่อปกป้องอาณาจักรอันเป็นที่รักให้รอดพ้นจากวายร้าย เจ้าบาวเซอร์ ผ่านดินแดนที่เราคุ้นเคย อุปสรรคต่างๆ รวมถึงไอเท็มจากเกมที่เราเคยเห็นเช่น ดอกไม้ไฟ ดาว ชุดแปลงร่าง หรือแม้แต่กระทั่งมาริโอคาร์ท ก็ถูกนำมาไว้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

แน่นอนว่ามันสร้างจากปรากฏการณ์วิดีโอเกมระดับโลกที่เกิดในทศวรรษที่ 80 จาก Nintendo บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ในเกียวโต ด้วยแนวคิดประหลาดพิสดารของ Mario และ Luigi ช่างประปาชาวอิตาลี-อเมริกัน ได้ชื่อเรียกว่า Super Mario Bros

หนังมีการใช้ความสัมพันธ์พี่น้องที่น่าสนใจเป็นตัวตั้งต้น มาริโอพยายามพิสูจน์ตัวเองและให้กำลังใจน้องชาย ขณะที่ลุยจิก็เชื่อมั่นในพี่ชายโดยไม่ปริปากบ่นอยู่เสมอ และเมื่อหลุดไปโลกแฟนตาซีหนังก็ใช้จุดนี้ในการนำพาตัวละครมาริโอมีแรงจูงใจเพื่อไปช่วยน้องชายที่ถูกจับไปด้วยเช่นกัน

“Super Mario Brothers” เป็นเรื่องราวต้นกำเนิด แต่เพิ่มรายละเอียดมากมายจนความสุขที่ได้เห็น Mario Fly ถูกลบล้างด้วยการวางแผนที่หนักหน่วงและใช้เวลามากเกินไปในการดู Hopper/Koopa เคี้ยวทิวทัศน์ ขั้นตอนการทดลองของ Koopa ซึ่งได้ผลลัพธ์เป็นสัตว์ประหลาดหัวสัตว์เลื้อยคลานที่เรียกว่า Goombas ค่อนข้างไม่เป็นที่พอใจนัก

หลายตัวละครขาดมิติหรือที่มาที่ไปของแรงจูงใจไปอย่างน่าเสียดาย เช่นเจ้าหญิงพีชมีมุมที่เธอสามารถแสดงความอ่อนแอและต้องฝืนเข้มแข็งเพื่อปกป้องพวกเห็ด รวมถึงความขัดแย้งในใจที่เธอเป็นมนุษย์เพียงคนเดียวในอาณาจักรเห็ด 

เจ้าหญิงพีชที่ห้าวหาญแข็งกระด้างและทำอะไรไปแบบถูกบทบัญชาอย่างน่าเสียดาย เช่นเดียวกับบาวเซอร์ที่เราก็ไม่ได้เห็นว่าทำไมตัวละครนี้ถึงฝังใจในเจ้าหญิงพีชขนาดนั้น ถ้าใส่ฉากในอดีตว่าทั้งคู่เคยเจอกันตอนเด็กหรืออะไรไปก็อาจทำให้เรื่องมีมิติมากกว่านี้

นอกจากนั้นแล้วหนังก็ถือว่าทำได้สนุกมีครบทุกอย่างในความเป็นนินเทนโด แถมฉากโชว์มุมมองแบบเกมแพลตฟอร์มด้านข้างช่วงต้นของหนังยังทำให้เราเห็นภาพเลยว่าถ้าเกมมาริโออยู่ในเครื่องเล่นเน็กซ์เจนมันจะหรูหราได้อีกขนาดไหน เป็นหนังที่คอเกมและเด็กหนวดน่าจะชื่นชอบ ส่วนคอหนังแอนิเมชันไม่ควรพลาด จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับเหล่ามาริโอ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : The Super Mario Bros. Movie

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง SHAZAM! FURY OF THE GODS

หนังน่าสนใจ