รีวิวหนัง | The Covenant

รีวิวหนัง | THE COVENANT : เดอะ โคเวแนนท์

 • ประเภท: แอคชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: กาย ริตชี
 • นำแสดงโดย: เจค จิลเลนฮาน, ดาร์ ซาลิม
 • ความยาว: 123 นาที

“The Covenant” ของกาย ริทชี่ เป็นภาพยนตร์ แอ็คชั่นระทึกขวัญ สัญชาติอเมริกัน ในร่วมเขียนบท อำนวยการสร้าง และกำกับโดย “Guy Ritchie” นำแสดงโดย “Jake Gyllenhaal” และ “Dar Salim”

เรื่องย่อ THE COVENANT

“The Covenant” บอกเล่าเรื่องราวของจ่า “John Kinley” (Jake Gyllenhaal) ทหารที่ประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน และล่ามชาวอัฟกันอย่าง “Ahmed” (Dar Salim) ที่ทั้งคู่เคยฝ่าฟันหนีเอาชีวิตรอดจากพวกตาลีบัน และเป็นล่ามคนนี้แหละที่ทำให้ John รอดชีวิตกลับไปหาครอบครัว ในขณะที่ Ahmed ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ นั่นทำให้ John ต้องหาทางไปพาหนี้ชีวิตกลับออกมาอย่างปลอดภัยอีกครั้ง

เอาจริงๆ ตัวอย่างก็แทบจะเล่าทั้งเรื่องของหนังเรื่องนี้ แต่เหมือนมันจะชูประเด็นผิดไปสักหน่อย คือจากตัวอย่างพาลให้คนดูเข้าใจว่าหนังชูภารกิจการเข้าไปช่วยเหลือ Ahmed ด้วยตัวคนเดียวของ John แต่แท้จริงแล้วนั่นเป็นช่วงบทสรุปที่รวบรัดและรวดเร็วที่สุดของเรื่องราว แต่สิ่งที่โดดเด่นจริงๆ คือเรื่องราวก่อนนั้น ตั้งแต่การที่ John ร่วมงานกับ Ahmed, การฝ่าฟันเอาชีวิตรอดของทั้งคู่, การที่ Ahmed ช่วยชีวิต John ที่สติเลือนลาง นั่นแหละคือส่วนที่ยอดเยี่ยมและน่าชื่นชมที่สุดของหนังเรื่องนี้

หนังมีบทที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา ชัดเจน โดยอิงมาจากเหตุุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของทหารอเมริกันที่ประจำอยู่ในอัฟกานิสถาน ที่ต้องจ้างล่ามท้องถิ่นมาทำงานให้โดยมีข้อเสนอแลกกับวีซ่า แต่นั่นทำให้ล่ามหลายคนต้องเดือดร้อน จนบางคนถึงกับต้องเสียทั้งครอบครัวและชีวิตตนเอง

หนังเอาประเด็นเรื่องนี้มาเล่น และไม่หลุดประเด็นไปไหน ถึงแม้จะไม่ได้ลึกซึ้ง หรือทำให้อินจนน้ำตาไหล แต่วิธีการดำเนินเรื่องและสารของเรื่องราวก็มากพอที่จะส่งผลให้คนดูตระหนัก รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และยังส่งผลให้เราร่วมเอาใจช่วยตัวละครผ่านวิบากกรรมในเรื่องอีกด้วย

อย่างที่ได้บอกไปว่าจุดดีงามทั้งหมดของเรื่องราวมันอยู่ที่ช่วงก่อนบทสรุป เราจะได้เห็นบทพูดเฉียบๆ ระหว่าง John กับ Ahmed ตอนร่วมงานกัน ได้เห็นแอ็คชันยาวๆ ที่ไม่ได้มากไป น้อยไป แต่มากพอที่จะให้ตื่นเต้น เพลิดเพลิน และเอาใจช่วย เสียง sfx เวลายิงกันทำได้ดีเลย ได้เห็นการฝ่าวิบากกรรมของตัวละคร 

ซึ่งทั้งหมดนั้นต้องชมการแสดงมากๆ ทั้งฝั่ง Jake Gyllenhaal ที่รับผิดชอบบทที่ตัวเองได้รับดีมากๆ บทอารมณ์ก็เอาอยู่ แอ็คชันท่าทางการเป็นทหารก็เท่ไม่หยอก แต่ที่โดดเด่นจริงๆ คือการแสดงของ Dar Salim ทั้งสีหน้า ท่าทาง การแสดง แอ็คชัน ดราม่า ทำได้หมด เอาอยู่ทุกซีน เอาจริงๆ โดยส่วนตัวคือเด่นกว่า Gyllenhaal ด้วยซ้ำ ไร้ที่ติมาก ด้วยเหตุผลนี้ ทำให้หนังขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยสองการแสดงของเขาจริงๆ 

แต่จุดที่น่าเสียดายคือเรื่องราวหลังจากที่ได้กล่าวไป นอกจากบทมันจะมีความไม่สมเหตุสมผลบ้างในบางจุด หลักๆ คือมันเบาลงอย่างเห็นได้ชัด มันมีการบอกเล่าเสียเวลานานไปโดยมันสามารถทำให้เข้าใจง่ายกว่านี้ได้ในช่วงที่ John ปลอดภัยกลับประเทศแล้ว

ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ซีนอารมณ์ให้ Jake Gyllenhaal ได้โชว์ซีนดราม่า แต่มันก็น่าจะเล่าให้สั้นกว่านี้ได้ และที่น่าเสียดายที่สุดคือช่วงท้าย กับภารกิจการไปช่วยเหลือ Ahmed เพราะในขณะที่ช่วงแรกมันค่อยไปค่อยไป ช่วงหลังกลับเร่งรีบจนทุกอย่างมันดูง่ายดายไปเสียหมด คือถ้าช่วงหลังยัดอุปสรรคเยอะๆ เหมือนช่วงแรก ให้เห็นความยากลำบากเหมือนช่วงแรกมันจะดีกว่านี้มาๆ

ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ซีนอารมณ์ให้ Jake Gyllenhaal ได้โชว์ซีนดราม่า แต่มันก็น่าจะเล่าให้สั้นกว่านี้ได้ และที่น่าเสียดายที่สุดคือช่วงท้าย กับภารกิจการไปช่วยเหลือ Ahmed เพราะในขณะที่ช่วงแรกมันค่อยไปค่อยไป ช่วงหลังกลับเร่งรีบจนทุกอย่างมันดูง่ายดายไปเสียหมด คือถ้าช่วงหลังยัดอุปสรรคเยอะๆ เหมือนช่วงแรก ให้เห็นความยากลำบากเหมือนช่วงแรกมันจะดีกว่านี้มากๆ

ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ซีนอารมณ์ให้ Jake Gyllenhaal ได้โชว์ซีนดราม่า แต่มันก็น่าจะเล่าให้สั้นกว่านี้ได้ และที่น่าเสียดายที่สุดคือช่วงท้าย กับภารกิจการไปช่วยเหลือ Ahmed เพราะในขณะที่ช่วงแรกมันค่อยไปค่อยไป ช่วงหลังกลับเร่งรีบจนทุกอย่างมันดูง่ายดายไปเสียหมด คือถ้าช่วงหลังยัดอุปสรรคเยอะๆ เหมือนช่วงแรก ให้เห็นความยากลำบากเหมือนช่วงแรกมันจะดีกว่านี้มากๆ

The Covenant เป็นหนังอีกเรื่องอีกแนวอีกรสชาติของ Guy Ritchie ที่น่าประทับใจไม่น้อยเลย ทั้งการดำเนินเรื่อง วิธีการเล่า บทที่ตรงไปตรงมา ชัดเจน ไม่เล่นท่ายาก แอ็คชันก็เพลิดเพลิน ไม่มากไม่น้อยไป ผ่านการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Jake Gyllenhaal และ Dar Salim ถือว่าเป็นหนังแอ็คชัน ดราม่า ที่ดีเรื่องนึงเลย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

รับชมตัวอย่างหนัง : The Covenant

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง GOODMOVIE

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง GHOST’S NEWS

หนังน่าสนใจ